Search

3 เคล็ดลับสู่การเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่มีไอเดียปังกว่าเดิม!!คนส่วนใหญ่มักกล่าวกันว่า การเป็นผู้ประกอบธุรกิจ คือการริเริ่มทำสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าหากคุณดำเนินธุรกิจขนาดเล็กมาโดยตลอด มันก็คงจะไม่แปลกเลยที่บางครั้งคุณจะรู้สึกตัน ไม่รู้จะเดินไปทางไหนต่อ และคุณอาจจะเหนื่อยหรือท้อ อาการเหล่านั้นจะทำให้คุณสูญเสียพลังงานในการริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ ที่คุณเคยมี แต่แน่นอนว่านี่ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะทักษะการริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ เป็นเรื่องที่เราสามารถเรียนรู้กันได้ ในวันนี้เราจะพาคุณมาดูเคล็ดไม่ลับจากผู้เชี่ยวชาญที่จะสามารถช่วยให้คุณเป็นผู้ประกอบการที่มีพลังในการริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ มากกว่าเดิม !

1. ออกจากกรอบเดิม ๆ ของตัวเอง ลองท้าทายกับแนวความคิดแบบเดิม ๆ

การประสบความสำเร็จในธุรกิจนั้น หลายครั้งมาจากการที่เราเดินสวนทางกับแนวคิดหรือแนวปฏิบัติแบบเดิม ๆ ในอุตสาหกรรมนั้น ๆ หากเป็นเช่นนั้นแล้ว ทำไมคุณไม่ลองถอยหลังออกมาสักก้าว และลองพิจารณาแนวทางที่ยึดปฏิบัติกันมาดู เพื่อมองหาไอเดียใหม่ๆ ในแบบฉบับของคุณเองดูล่ะ

จริงอยู่ที่แนวทางการปฏิบัติแบบเดิม ๆ นั้นย่อมมีเหตุผลของมันจึงถูกนำมาใช้เป็นแนวทางปฎิบัติ แต่ในอีกแง่หนึ่ง การปฏิบัตตามแนวทางแบบเดิมนั้นก็อาจจะทำให้คุณติดอยู่ในกับดักของมุมมองที่ผู้ประกอบการคนอื่น ๆ มองตลาดจากเมื่อ 20-30 ปีก่อนก็เป็นได้

กาลเวลาเปลี่ยน เทคโนโลยีก้าวหน้า และความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันที่ทำให้การดำเนินธุรกิจตามแนวปฏิบัติแบบแต่ก่อนอาจจะไม่ตอบโจทย์กับผลลัพธ์แบบเดิม ๆ อีกต่อไปแล้ว

ดังนั้น ลองถอยกลับมาตั้งหลัก และมองดูแนวทางการปฏิบัติแบบเดิมว่ายังเหมาะสมหรือไม่ สิ่งที่ขาดตกบกพร่องไปคืออะไร และจะสร้างสรรค์อย่างไรเพื่อเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายเหล่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นไปได้ที่คุณอาจจะล้มเหลว แต่ชัยชนะที่คุณจะได้รับ คือการได้ริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณโดดเด่นและแตกต่าง และแนวทางของคุณอาจจะถูกเผยแพร่กระจายออกไป มีคนนำไปใช้ตาม และเป็นประโยชน์ต่อคนในสังคมยิ่งขึ้นก็ได้

2. เปิดใจรับความรู้สึกที่ไม่สบายใจที่เกิดขึ้น ค้นหาต้นตอของความรู้สึกนั้น

ความต้องการในการคล้อยตามกับสิ่งรอบข้างเป็นธรรมชาติของมนุษย์เราอยู่แล้ว หากเราลองมองย้อนไปยังวัยเรียนจะเห็นว่า เราจะพยายามที่จะทำตัวในกลมกลืนกับเพื่อน ๆ เพื่อให้ได้การยอมรับ แต่ปัญหาคือการที่เราพยายามทำตัวกลมกลืนและการหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่คับข้องใจนี่เองทำให้เราห่างไกลจากการริเริ่มอะไรใหม่ ๆ ด้วยตัวเอง

ผู้ประกอบธุรกิจที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และประสบความสำเร็จจะรู้ว่าพวกเขาต้องเปิดใจรับความรู้สึกที่คับข้องใจเหล่านี้ โดยการตั้งคำถามกับทุกสิ่งรอบตัวเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไปกับมัน แม้ว่าคุณจะต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนหรือไม่ถนัด ระหว่างทางอาจจะพบกับความลำบากที่ท้าทายความสามารถของคุณ แต่สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่การพัฒนาทักษะของตัวคุณเอง และช่วยจุดประกายความคิดใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจได้ดีเลยทีเดียว

3. รับฟัง “คนรุ่นใหม่” อย่างเปิดใจ


การอยู่ในวงการธุรกิจมานานทำให้เรามีประสบการณ์ซึ่งก็นับเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่ง แต่ในบางครั้งจุดแข็งนี้เองก็สามารถปิดกั้นเราจากความคิดใหม่ ๆ ได้ ประสบการณ์อาจทำให้เราด่วนสรุป และจำกัดไอเดียใหม่ ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว

และคุณรู้ไหมว่าใครที่ไม่มีภาพของข้อจำกัดเหล่านี้ คำตอบก็คือ คนรุ่นใหม่นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นน้องฝึกงานหรือเด็กจบใหม่ น้อง ๆ เหล่านี้อาจจะไม่ได้รู้ทุกสิ่ง แต่สิ่งนี้เองที่ถ้าเรามองดี ๆ อาจจะกลายเป็นจุดแข็ง เพราะ ความคิดของพวกเขาไม่ได้ถูกตีกรอบด้วยข้อจำกัดแบบเดิม ๆ โดยไม่รู้ตัว และยิ่งในธุรกิจที่มีลูกค้าเป้าหมายเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือวัยทำงาน คนกลุ่มนี้จะสามารถเข้าถึงและเข้าใจลูกค้าได้มากกว่า

แน่นอนล่ะว่า ไม่ใช่ทุกความคิดของพวกเขาจะมุ่งไปสู่เส้นชัยได้ แต่การให้ความสำคัญ และนำความคิดเหล่านั้นไปพิจารณาอย่างจริงจังจะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรจากพวกเขา และเมื่อบวกกับประสบการณ์ที่คุณมีแล้ว ไอเดียที่ดูนอกกรอบนี่แหละ อาจจะสามารถจุดประกายเป็นไอเดียสุดปังให้กับธุรกิจของคุณก็เป็นได้

จากเคล็ดลับที่เราแนะนำมา นี่น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีให้คุณได้ลองถอยกลับมามองภาพที่กว้างขึ้น และลองมองหาไอเดียใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี กาลเวลาเปลี่ยน เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้การปรับตัวก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจ ที่ต้องคอยลงทุนเพิ่มเติมเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน

เช่นเดียวกับแพลตฟอร์ม NestiFly ที่ได้ริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ อย่างสินเชื่อ Share Loan สินเชื่อที่เปิดโอกาสใหม่ผู้ประกอบธุรกิจสามารถนำหุ้น SET100 มาเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อได้ เพราะเราเข้าใจถึงปัญหาความยากลำบากของผู้ประกอบธุรกิจ SME หรือ Startup ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจพลาดโอกาสที่จะปลุกปั้นความคิดใหม่ ๆ ให้ประสบความสำเร็จ

หากคุณมีความคิดใหม่ ๆ และต้องการที่จะเติบโตไปกับเรา สามารถดาวน์โหลดและลงทะเบียนขอสินเชื่อกับเราได้ผ่านแอปพลิเคชัน Share Loan by NestiFly (สำหรับระบบ android)


43 views0 comments

Recent Posts

See All

ประกาศแจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราว วันที่ 10 มิถุนายน 2565 เรียน ผู้ใช้บริการทุกท่าน บริษัท เนสท์ติฟลาย จำกัด (“เนสท์ติฟลาย”) ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า เนสท์ติฟลายจะปิดปรับปรุงบริการแอปพลิเคชัน Share Loan