Search

Success Story : Esso Gas Station


คุณกัมปนาท กัมปนาทแสนยากร เจ้าของธุรกิจปั๊มน้ำมัน ESSO บนถนนพรานนก-กาญจนภิเษกการเริ่มต้นทำธุรกิจในอดีต ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักมีการกู้ยืมจากญาติพี่น้องหรือสถาบันการเงิน มีเพียงส่วนน้อยนักที่จะเริ่มต้นด้วยการใช้เงินเก็บส่วนตัวทั้งหมด และเมื่อธุรกิจเริ่มประสบความสำเร็จจนสามารถใช้หนี้ได้ทั้งหมดแล้ว ผู้ประกอบการเหล่านั้นมักจะหันมาใช้เงินทุนจากกำไรสะสมเป็นทุนทำธุรกิจต่อหรือในการขยายกิจการ เพราะมองว่าการกู้จะทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยและเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็น ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วนั้นการกู้สามารถเป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการเงินที่นำมาใช้ลดต้นทุนทางธุรกิจให้กับบริษัทและช่วยรักษาสภาพคล่องของบริษัทเอาไว้ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้ในอนาคตได้เหมือนกัน


“ตั้งแต่ผมตั้งบริษัท ผมเริ่มใช้บริการ มีวงเงินจากสถาบันการเงินเป็นเงินทุนหมุนเวียนที่ใช้จ่ายเป็นเงินเดือนจ่ายให้ลูกน้อง และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ระหว่างรอรายได้เข้ามา โดยผมได้ใช้เงินสดเป็นหลักประกันวงเงินนี้ เพราะง่ายที่สุดและยังได้ดอกเบี้ยอยู่ ตอนนั้นผมมองว่า การทำธุรกิจต้องใช้ธนาคารให้เป็นประโยชน์ให้มากที่สุด มองเขาเป็น พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจของเรา เก็บเงินสดเราไว้ แล้วเอากำไรจากธุรกิจมา cover ดอกเบี้ย” คุณกัมปนาท กัมปนาทแสนยากร หนึ่งในผู้ขอสินเชื่อ Share Loan by NestiFly ได้มาแชร์ประสบการณ์การใช้สินเชื่อเป็นตัวช่วยให้ธุรกิจของเขาสามารถเจริญเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้


คุณกัมปนาท ได้ทำธุรกิจปั๊มน้ำมันมาเป็นเวลา 5 ปี โดยในปัจจุบันได้ปั๊มน้ำมัน ESSO แห่งที่สองมาบริหาร บนทำเลบนถนนพรานนก-กาญจนาภิเษก ธุรกิจปั๊มน้ำมันสมัยนี้ได้เปลี่ยนไปจากเดิมมาก เพราะปั๊มน้ำมันจะไม่ได้เป็นเพียงสถานที่เติมน้ำมันอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ได้กลายเป็นจุดพักรถที่มีบริการหลากหลายไว้คอยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการปั๊มน้ำมันหรือบางทีก็ไม่ได้เติมเสียด้วยซ้ำ จนปั๊มน้ำมันหลายที่ในสมัยนี้มีความคล้ายกับ Community Mall มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบริการที่เพิ่มขึ้นมาในปั๊มน้ำมัน ทำให้รายได้ของเจ้าของปั๊มน้ำมันเพิ่มขึ้นมาด้วย ไม่ว่าจะมาจากการเป็นผู้ให้บริการเองปั๊มน้ำมันหรือการเป็นผู้ให้เช่าพื้นที่กับร้านค้าต่าง ๆ ในขณะเดียวกันเงินลงทุนในการก่อสร้างปั๊มน้ำมันก็ย่อมเพิ่มขึ้นเช่นกัน และล่าสุดในการขยายเพิ่มเติมร้านกาแฟในปั๊มนน้ำมัน คุณ กัมปนาทก็ได้เลือกใช้สินเชื่อ Share Loan by NestiFly ในการขยายธุรกิจในครั้งนี้


ผมมอง Share Loan เป็นนวัตกรรม ใหม่ที่มีประโยชน์มากสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการเงินทุนระยะสั้น สำหรับผมแทนที่จะใช้เงินสดเป็นหลักประกัน ก็เอาหุ้นที่มีอยู่แล้ว แช่ไว้ใน Port นิ่ง ๆ สำหรับรอกินเงินปันผลอยู่มาเป็นหลักประกันแทนเงินสด

“ผมมอง Share Loan เป็นนวัตกรรม ใหม่ที่มีประโยชน์มากสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการเงินทุนระยะสั้น สำหรับผมแทนที่จะใช้เงินสดเป็นหลักประกัน ก็เอาหุ้นที่มีอยู่แล้ว แช่ไว้ใน Port นิ่ง ๆ สำหรับรอกินเงินปันผลอยู่มาเป็นหลักประกันแทนเงินสด ทำให้เราไม่เสีย Cash Flow ของบริษัท เผลอๆ เงินปันผลที่เราได้ก็อาจจะ cover ดอกเบี้ยได้ด้วยซ้ำ เหมือนการใช้เงินสดโดยที่ไม่ต้องไปกวนกระเป๋าตังเรา เงินที่เคยใช้ค้ำก็เอาไปลงทุนอย่างอื่นต่อได้”นอกจากนี้ คุณกัมปนาทยังได้บอกอีกว่า Cash Flow หรือ กระแสเงินสด เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในปัจจุบันที่สถานการณ์เศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงเร็วมาจนยากต่อการที่ผู้ประกอบการจะวางแผน เพราะนอกจากจะทำให้บริษัทพร้อมที่จะลงทุนในโอกาสใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลาแล้วนั้น ยังสามารถเป็นภูมิคุ้มกันให้กับธุรกิจของคุณได้ในวันที่เกิดสถานการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ภาวะเศรษฐกิจหยุดชะงักเพราะวิกฤติ COVID-19 ได้อีกด้วย


ในปีที่ผ่านมา การที่หลาย ๆ ธุรกิจต้องปิดตัวลง ไม่มีโอกาสที่จะปรับแผนหรือไปต่อได้ ถึงแม้จะมีมาตรการช่วยเหลือจากรัฐและได้ลดค่าใช่จ่ายต่าง ๆ แล้วก็ตาม ก็เพราะไม่มีเงินเหลือในกระแสเงินสดของบริษัท ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีมากที่กระแส Fintech ในปัจจุบันได้เข้ามามีส่วนช่วยให้ผู้ประกอบการมีทางเลือกในการเข้าถึงเงินทุนได้ง่ายยิ่งขึ้น
ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nestifly.com หรือหากต้องการเริ่มต้นขอสินเชื่อ Share Loan ก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Share Loan by NestiFly ได้แล้ววันนี้ใน Google Playstore (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nestifly.bluebird)

และเตรียมพบกันเร็ว ๆ นี้ใน iOS App Store

#NestiFly#ShareLoanbyNestiFly#P2PLending#NestiFly #ShareLoanbyNestiFly #P2PLending
157 views0 comments

Recent Posts

See All