Search

Executives' Voice : มีหุ้น กู้ได้...แล้ว

Updated: Jan 29, 2021

คุณปพนธ์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารแพลตฟอร์ม NestiFly

จากผู้คร่ำหวอดในสายการเงินมามากกว่า 15 ปี สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจทางการเงินรูปแบบใหม่อย่าง NestiFly

มีหุ้น กู้ได้...แล้ว

ด้วยความที่ผมเรียนสายการเงินและมีประสบการณ์ทำงานด้าน Investment Banking ในช่วงเริ่มต้นอาชีพ จึงมีความคุ้นเคยกับหุ้นพอสมควรและลงทุนในหุ้นมาตั้งแต่เริ่มทำงานในวัย 20 กลาง ๆ


หลักในการลงทุนในหุ้นของผมคือ จะเน้นหุ้นพื้นฐานดี มีแต่ซื้อเข้า ไม่ขาย ไม่เคยเล่นรอบ เนื่องจากมีงานรัดตัว และไม่ต้องการพุ่งความสนใจไปกับการแกว่งตัวของราคาหุ้นในแต่ละช่วงจนเกินไป ถ้าเราเชื่อในพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นแล้ว ก็ถือกันยาว ๆ กินเงินปันผลไป แต่ถ้ารู้สึกแล้วว่าพื้นฐานของหุ้นเริ่มเปลี่ยนไปในทิศทางที่เราไม่ค่อยชอบแล้ว ก็จะขายเลย แล้วไม่กลับมาดูหุ้นตัวนั้นอีกเลย ผมใช้หลักการนี้ ลงทุนในหุ้นมาตลอดชีวิต ก็ไม่รู้ว่าถูกหรือไม่ แต่อย่างน้อย ผมสติไม่แตก ต้องคอยตามหุ้นรายวัน จ้องจะซื้อ/ขาย ไม่เป็นอันทำอะไร ผมต้องการเอาสมาธิไปจดจ่อกับการทำงานประจำมากกว่า ถ้าผมต้องมาตามหุ้นแบบนั้น ผมคงทำงานได้ไม่ดีเป็นแน่


อาชีพการงานของผมก่อนออกมาก่อตั้ง NestiFly คือ เป็นแบงเกอร์ดูแลด้าน SMEs โดยเฉพาะ ผมคร่ำหวอดในวงการ SME Banking มาเกินกว่า 15 ปี รู้ทะลุปรุโปร่งว่าจะทำอย่างไรให้ธุรกิจเล็ก ๆ สามารถกู้เงินได้ และเหตุผลที่ทำไมบางธุรกิจถึงขอสินเชื่อจากแบงก์ได้ยากเย็นแสนเข็ญยิ่งนัก

ตอนเริ่มทำ NestiFly ผมใช้เงินสำรองที่กันไว้เพื่อทำธุรกิจเป็นเงินลงทุนเบื้องต้น ผมแยกพอร์ตการลงทุน ออกจากส่วนของธุรกิจ ไม่ให้มาเกี่ยวข้องกัน เรามีฝันที่เราคันอยากลอง แต่ต้องไม่กระทบกับคุณภาพชีวิตของครอบครัวที่เราอยากให้เป็น


บริษัทเราไม่มีความจำเป็นต้องกู้เงินมาใช้ลงทุน เนื่องจากพยายามเริ่มทำตามกำลังทรัพย์และกำลังคนที่มี ทุกย่างก้าวพยายามเดินอย่างระวัง ไม่ลงทุนเกินตัว แผนการลงทุนขยาย พยายามทำให้สอดคล้องกับผลประกอบการและการเพิ่มทุนผ่านนักลงทุนที่มีความคิดไปในทางเดียวกับพวกเรา


แต่ยังไงธุรกิจก็ควรที่จะมีแหล่งเงินกู้เตรียมสำรองไว้ ในกรณีที่ต้องการใช้จริง ๆ จะได้มีทางออก ผมมักแนะนำเพื่อนที่ทำธุรกิจเสมอว่า ถึงแม้ไม่ต้องการเงินกู้ แต่ควรมีวงเงินหมุนเวียน หรือ OD กับแบงก์ไว้เผื่อต้องการใช้


ย้อนกลับมาดูตัวเราเองที่บริษัท ผมรู้ได้จากประสบการณ์เลยว่าธุรกิจอย่างเรา ไม่สามารถหาเงินกู้จากแบงก์ได้ เนื่องจาก เราเป็นธุรกิจใหม่ ยังเริ่มหัดเดิน ประกอบกับไม่มีทรัพย์สินถาวรอะไรทั้งสิ้น ออฟฟิศที่ใช้ทำงานก็เช่าเอา ทรัพย์สินของบริษัทที่พอมีมูลค่า ก็คือมันสมองและความชำนาญของทีมงาน และตัวแพลตฟอร์มที่เราพัฒนาขึ้นมา ซึ่งไม่มีแบงก์ไหนตีมูลค่าเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อ


หุ้นในพอร์ตที่มีคุณภาพ มูลค่าก็พอสมควร ไม่ได้อยากขาย เพราะต้องการเก็บไว้เพื่อความมั่นคงของชีวิตและครอบครัว สินทรัพย์คุณภาพ แต่ไม่สามารถเอามาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้เลย นอกจากกินเงินปันผลหรือขายทำกำไรเท่านั้น


ทำไม...หุ้นคุณภาพถึงไม่สามารถใช้เป็นหลักประกันสินเชื่อได้???


ทั้งหมดคือ ที่มาของ Share Loan ที่ทางเราตั้งใจทำออกมา เพื่อเป็นทางเลือกให้คนที่มีหุ้นคุณภาพ สามารถกู้ เพื่อนำไปต่อยอดได้ โดยเฉพาะธุรกิจเล็ก ๆ อย่างเรา


ตอนนี้...มีหุ้น กู้ได้แล้ว กับ Share Loan by NestiFly
คุณปพนธ์ มังคละธนะกุล

Founder and CEO NestiFly

ธันวาคม 2563

272 views0 comments