Search

Executives' Voice : ทำไมต้อง Share Loan by NestiFly

คุณปพนธ์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารแพลตฟอร์ม NestiFly

จากผู้คร่ำหวอดในสายการเงินมามากกว่า 15 ปี สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจทางการเงินรูปแบบใหม่อย่าง NestiFlyทำไมต้อง Share Loan by NestiFly


“SMEs มีหุ้นเยอะเหรอ”


“SMEs จะมีหุ้นเหรอ เราทำสินเชื่อก็เห็นนี่ว่า SMEs หมุนเงินกันหัวหมุนเลย”


“Product พี่อ่ะ ที่ใช้หุ้นมากู้ได้ ออกมาไม่ทันผมใช้เลย ปีที่แล้วผมต้องเอาเงินมาหมุนในธุรกิจ ต้องขายหุ้นไป เสียดายจัง”


“ชอบ Share Loan พี่นะ มันเป็น pain ส่วนตัวเลย เคยต้องขายหุ้นที่ถือมา 10 ปีขึ้น เพื่อมาหมุนธุรกิจ เสียดายมาก...”ข้างต้นเป็นคอมเม้นท์ที่ผมได้รับจากคนที่ผมได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสินเชื่อ Share Loan ที่เราเพิ่งเปิดตัวไป มีทั้งจากคนที่อยู่ในแวดวงการเงิน และคนทำธุรกิจที่พอสนใจเรื่องการลงทุนในหุ้น จะเห็นว่ามีความเห็นแตกเป็น 2 ขั้ว


ด้านหนึ่ง ไม่แน่ใจ เคลือบแคลง ว่า ธุรกิจ SMEs ที่ทุกวันนี้เรายังพูดกันว่าต้องการเข้าถึงสินเชื่อให้ได้มากกว่านี้ ยังหมุนเงินกันจ้าละหวั่น จะมีเงินเหลือไปลงทุนในหุ้นเพื่อเก็บระยะยาวเหรอ อย่างมากถ้ามี อาจซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไร

แต่อีกด้านหนึ่ง กลับเห็นประโยชน์ที่ชัดเจนของสินเชื่อ Share Loan และพวกเขาเหล่านั้นต่างมีหุ้น และอยากถือยาวๆ เก็บไว้ทั้งนั้น ทำธุรกิจสร้างเนื้อสร้างตัว แยกกระเป๋ามาลงทุนในหุ้นเพื่อความมั่นคงในอนาคต


แท้จริงแล้ว SMEs ในประเทศไทยน่าจะมีทั้ง 2 กลุ่มนั่นแหละ


Share Loan เป็นสินเชื่อที่ตอบโจทย์กลุ่มหลัง ซึ่งจากการประเมินของ NestiFly เอง โดยการรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง จากนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมด 1.48 ล้านราย เราประเมินว่ามีนักลงทุนรายย่อยที่ถือครองหุ้นในกลุ่ม SET100 ที่สามารถแปลงเป็นสินเชื่อได้ มีมูลค่าสูงสุดถึงกว่า 7 แสนล้านบาท ซึ่งในจำนวนนักลงทุนทั้งหมดนั้น มีผู้ประกอบการเป็นสัดส่วนถึงประมาณ 25-40% ทีเดียว


สรุปคือ ปัจจุบันมีคนที่ถือหุ้น SET100 และเป็นเจ้าของกิจการด้วย น่ามีจำนวนถึง 3.7 แสนคน ถึง 5.9 แสนคน ที่สามารถนำหุ้นที่ถืออยู่มาใช้บริการสินเชื่อ Share Loan ได้


ก่อนที่ Share Loan จะถือกำเนิดขึ้นมา หุ้นที่ผู้ประกอบการถืออยู่ ให้เพียงผลตอบแทนเป็นเงินปันผล และมูลค่าของหุ้นที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเท่านั้น แต่ในวันนี้ ผู้ประกอบการสามารถเอาหุ้นมาต่อยอดทางธุรกิจได้ โดยนำมาค้ำประกันสินเชื่อที่ดอกเบี้ยต่ำ ไม่เกิน 6% ต่อปี ขณะที่ยังถือครองหุ้นเหมือนเดิม สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ไม่เปลี่ยน เพียงแต่มีเงินเอาไปหมุนธุรกิจเพิ่ม ที่ต้นทุนต่ำมาก ๆ ในภาวะนี้ ที่ธนาคารต่าง ๆ เฝ้าระวังการปล่อยสินเชื่อให้แก่ SMEs


ผมคาดหวังว่าเจ้าของกิจการที่มีหุ้นจะสามารถหาประโยชน์จาก Share Loan โดยนำไปเสริมสภาพคล่องทางธุรกิจในเวลานี้ เพื่อต่ออายุ เติมลมหายใจ ให้สะดวก คล่องแคล่ว มากขึ้น เตรียมความพร้อมกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรอบใหม่ที่จะตามมาภายหลังการหยุดระบาดของ Covid-19 ขณะที่ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไม่ได้มากมายเท่าไร ยิ่งในเวลานี้ ผมมั่นใจว่า Share Loan เป็นสินเชื่อเพื่อธุรกิจที่ดอกเบี้ยต่ำที่สุด

นอกจากกลุ่มคนกว่า 5 แสนคนข้างต้นแล้ว ผมยังแอบมีความฝันเล็ก ๆ ว่า เมื่อคนเข้าใจแนวคิดของ Share Loan มากขึ้น คนจะเริ่มมาลงทุนในหุ้นที่มีคุณภาพมากขึ้น เพื่อเป็นการออมระยะยาว เพื่อสร้างความมั่นคง และมั่งคั่งให้แก่ชีวิตของทุกคน เมื่อไรก็ตามที่ต้องการเงินทุนเพื่อไปสร้างธุรกิจ หรือ เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น Share Loan จะเป็นแหล่งเงินกู้ที่แรกให้แก่พวกเขา


การเริ่มต้นธุรกิจคงจะง่ายขึ้น หากเขารู้ว่าเขามีแหล่งเงินเพิ่มเติมที่ต้นทุนต่ำรออยู่แล้ว โดยที่ไม่ต้องไปขายทรัพย์สินที่เก็บสะสมมาอย่างยากลำบาก เพื่อมาเริ่มต้นความฝัน ยิ่งถ้าเงินกู้นั้น ๆ มีต้นทุนที่ต่ำแบบ Share Loan แล้ว การคิดอ่านจะทำอะไรก็น่าจะคล่องขึ้น เพราะผลตอบแทนจากธุรกิจไม่ต้องสูงมาก ก็สามารถเริ่มได้แล้ว ขณะที่ไม่ต้องสูญเสียความมั่งคั่งที่เริ่มสะสมมามีคนเคยถามผมว่า ผมจะวัดความสำเร็จของ Share Loan ด้วยอะไร...ความสำเร็จของ Share Loan ที่ผมตั้งใจไว้


ไม่ใช่...มีคนมากู้มากเท่าไร


ไม่ใช่...มียอดสินเชื่อมากแค่ไหน


แต่...เป็นการที่เห็นคนมาออมในหุ้นระยะยาวมากขึ้น

เพื่อสร้างความมั่งคั่งและปูทางให้ตัวเองไว้ก่อน

หากมีความต้องการใช้เงินกู้ในอนาคต จะได้ไม่ติดขัด

สามารถดำเนินชีวิตในทางที่แต่ละคนต้องการได้
คุณปพนธ์ มังคละธนะกุล

Founder and CEO NestiFly

มกราคม 2564


#NestiFly #ShareLoanbyNestiFly #P2PLending

85 views0 comments