Search

Executives' Voice : เทคโนโลยีกับการสร้างโอกาสทางการเงิน

Updated: Jan 29, 2021

คุณสุทัศน์ ผู้ก่อตั้งและ CTO ของแพลตฟอร์ม NestiFly

จากผู้ออกแบบและพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจทางการเงินรูปแบบใหม่อย่าง NestiFly

เทคโนโลยีกับการสร้างโอกาสทางการเงินผมเติบโตมาจากครอบครัวค้าขายเครื่องเขียนในอำเภอเล็ก ๆ ที่ต่างจังหวัด โดยมีคุณพ่อกับคุณแม่ที่ไม่ได้เรียนหนังสือสูง และแน่นอนว่าไม่มีความรู้ทางการเงินใด ๆ อย่างที่เรียกกันว่า Financial Literacy เลย โดยเฉพาะหากเทียบกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และคนรุ่นใหม่ที่นิยมชมกับการลงทุนในยุคสมัยนี้


อย่างไรก็ดี การที่ผมได้เห็นกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับรากหญ้ามาตลอดตั้งแต่วัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นในแง่การกิจการเล็ก ๆ ของที่บ้านที่พออยู่ได้ จนถึงความได้เห็นมืดมนของคนจำนวนมากรอบตัวในสังคมชนบทที่ไม่รู้เลยว่าจะบริหารความมั่นคงทางการเงินให้กับชีวิตได้อย่างไร?


ในวันที่ผมได้มีโอกาสร่ำเรียนในสาขาที่ผมชอบ มาจนถึงวันที่ผมได้มีสิทธิ์เลือกที่จะใช้เวลาในชีวิตอยู่กับอาชีพการออกแบบและพัฒนาสิ่งที่ผู้คนเรียกกันว่า นวัตกรรม หรือส่วนตัวผมมักใช้คำว่าการสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกมากกว่า หน้าที่การงานที่ว่านี้เองได้พาผมเดินทางไปแสนไกลกว่าที่ผมเคยคิดหรือฝันไว้มาก ตลอดการเดินทางในห้วงชีวิตสั้น ๆ ในต่างประเทศ ผมได้เรียนรู้แนวคิดการเกิดขึ้นของกระบวนการทางการเงินและการสร้างคุณค่าให้กับชีวิตผ่านแนวทางการจัดการความมั่งคั่งซึ่งเริ่มจากชีวิตของตัวเองให้ได้ ไม่เช่นนั้น ผมคงจะไม่สามารถมีกำลังเพียงพอที่จะเอาความสามารถที่มีไปช่วยสร้างและส่งมอบนวัตกรรมให้กับคนอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นแน่


นั่นทำให้ตลอด 6-7 ปีที่ผ่านมา ทุกครั้งที่กลับบ้านหรือออกไปเดินทางกับทีมน้อง ๆ ในทุกภูมิภาคของประเทศ ผมมีคำถามในหัวใจที่เกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ เสมอว่า เราจะสามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมบริการดิจิทัล (Digital Service Innovation) มาเป็นตัวขับเคลื่อน (Driver) Solution รูปแบบใหม่ที่จะช่วยสร้างความสมดุลของชีวิตให้กับผู้คนที่อาจเข้าไม่ถึงบริการทางการเงินแบบที่เป็นมาได้อย่างไร?

จนเมื่อเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ผมได้รับเกียรติจากพี่ปพนธ์ ผู้ชักชวนผมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรใหม่เพื่อสร้างบริการทางการเงินในนาม NestiFly โดยอาศัยองค์ความรู้และศักยภาพที่ผมและทีมงานได้สะสมมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีเชิงลึก (DeepTech) ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนา Blockchain เพื่อใช้งานจริง การออกแบบระบบ e-KYC ที่เป็นแบบ Online 100% ตลอดจนการใช้เทคโนโลยี Cloud Computing ที่ต้องการันตีการทำงานที่มีเสถียรภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยขั้นสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้


เชื่อไหมครับว่า แทนที่จะเป็นแค่เพียงความท้าทายในการริเริ่มพัฒนากระบวนการทางเทคโนโลยี แต่ความเป็นจริง มันกลับมาเป็นความท้าทายต่อจุดหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าที่กลุ่มนักพัฒนา (Developers) อย่างพวกเราจะนึกถึงได้ในวันแรก ๆ ของการมาลุยกับ NestiFly เพราะมันเต็มไปด้วยความซับซ้อนและความละเอียดทุกเม็ดในทุกกระบวนการออกแบบตั้งแต่การพัฒนาโมเดลธุรกิจ รูปแบบประสบการณ์ผู้ใช้สำหรับบริการใหม่ที่ไม่มีมาก่อน ไปจนถึงการต้องพัฒนาระบบในองค์รวมทุกมิติให้เป็นไปตามกรอบและกฎเกณฑ์ของหน่วยงานที่กำกับดูแลนวัตการทางการเงินจากภาครัฐ


ในท้ายที่สุด พวกเราทุกคนในฐานะทีม NestiFly ก็สามารถตะลุยโจทย์ต่าง ๆ นานามาพาบริการ Share Loan by NestiFly ผลิตภัณฑ์แรกของเรา มาถึงสถานะที่ได้เข้าทดสอบการให้บริการจริงในโครงการ Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ที่มีพลังกับพวกเราไม่น้อย โดยเฉพาะส่วนตัวลึก ๆ ในใจของผม นี่อาจจะเป็นแสงสว่างแรกในชีวิตที่จะนำพาผมไปสู่การค้นพบคำตอบที่เคยมีมา ก่อนเข้ามาอยู่ใน NestiFly ว่า เราจะใช้เทคโนโลยีสร้างความเท่าเทียม เพิ่มโอกาส เพิ่มรอยยิ้ม และเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการสร้างความมั่งคงทางการเงินในระยะยาวของสังคมไทยในยุคใหม่ได้อย่างไร?


สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดของสารฉบับนี้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การวิจัย ออกแบบ และพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech)ของประเทศไทย ไม่ว่าจะของ NestiFly หรือแม้แต่ผู้ให้บริการรายอื่น ๆ จะช่วยเติมเต็มช่องว่างทางการเงินให้กับคนทุกระดับ ทุกพื้นที่ ทุกวัฒนธรรม และทุกความแตกต่าง เพราะผมเชื่ออย่างสนิทใจเสมอมาว่า เทคโนโลยีที่ดีที่สุด คือ เทคโนโลยีที่สร้างความมั่นใจ ความปลอดภัย และความสุขใจให้กับคนที่ได้รับคุณค่าจากการใช้งานเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ปัญหาที่พวกเขาเผชิญอยู่ได้อย่างแท้จริง ในฐานะของลูกพ่อค้าจากชนบท ผมภูมิใจที่ NestiFly มีเป้าประสงค์เดียวกันและกำลังทำทีละก้าว ทีละวัน เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่ยิ่งใหญ่กว่าแค่ตัวเราครับ
คุณสุทัศน์ รงรอง

Co-Founder and CTO

48 views0 comments