Search

Success Story : Secret Garden Cafe

Updated: Jan 28, 2021


คุณปีรัชด์ อนันตพันธ์ เจ้าของธุรกิจร้านคาเฟ่ Secret Garden และ Studio 55ในหลาย ๆ ปีก่อนหน้านี้ ธุรกิจร้านอาหารนับว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการแข่งกันและการเติบโตสูงซึ่งสอดคล้องกับอัตราการเติบโตขึ้นของธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย แต่หลังจากสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 ในปีที่ผ่านมา ก็ส่งผลให้ร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดธุรกิจหนึ่งในช่วงระยะเวลานี้


คุณปีรัชด์​ อ​นัน​ต​พันธ์ ​คืออีกหนึ่งในผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้ผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ด้วยเช่นกัน คุณปีรัชด์ได้เปิดธุรกิจร้านคาเฟ่เป็นร้านแรก ๆ ในย่านเมืองเก่าของจังหวัดสงขลาเมื่อ 8 ปีที่ก่อน หลังจากที่พาเพื่อนจากกรุงเทพกลับมาเที่ยวบ้านเกิด เขาก็ได้ตกหลุมรักในเสน่ห์ของเมืองสงขลา จึงชักชวนเพื่อนที่เคยทำงานเป็น Pastry Chef ที่ลอนดอน มาเป็นหุ้นส่วนเปิดร้านร่วมกัน


ร้านคาเฟ่ร้านนี้เป็นธุรกิจแรกของคุณปีรัชด์ จึงทำให้มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นให้ได้เรียนรู้และแก้ไข เขามีโอกาสได้ลองผิดลองถูกอยู่ตลอดเวลา จนผ่านไป 7 ปี แล้วธุรกิจเติบโตขึ้นมาก แต่คุณปีรัชด์ก็ยังไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ให้กับร้านของเขาอยู่เสมอ รวมไปถึงเรื่องการจัดเงินภายในร้านก็เป็นสิ่งสำคัญที่เขาต้องเรียนรู้มากขึ้น เนื่องจากตัวเขาเองไม่ได้จบสายงานด้านนี้มาโดยตรง


ในช่วงที่เศรษฐกิจอยู่ในสภาวะปกติ ธุรกิจอาหารนับว่าเป็นธุรกิจที่มีอัตราการเจริญเติบโตที่สูงมาก คุณปีรัชด์ได้เงินทุนก้อนแรกสำหรับเปิดร้านมาจากที่บ้านของเขาเอง และเขาก็ทำให้เงินทุนก้อนนั้นงอกเงยและก็ได้กำไรมาปรับปรุงและซื้ออุปกรณ์ใหม่ ๆ เพื่อมาตกแต่งร้านเพิ่มเติม นอกจากการลงทุนภายในร้านและไปศึกษาเข้าคอร์สเพิ่มเติมแล้ว คุณปีรัชด์ยังแบ่งเงินกำไรบางส่วนไปซื้อหุ้นกลุ่มธุรกิจอาหารไว้ด้วย


ผมไม่ได้เล่นหุ้นจริงจัง แต่ผมมองว่ามันเป็นการลงทุนระยะยาวมากกว่า และที่ผมเลือกหุ้นกลุ่มนี้ก็เพราะเข้าใจและคุ้นเคยกับธุรกิจประเภทนี้เป็นอย่างดี ผมเห็นการเติบโตของธุรกิจเหล่านี้มาโดยตลอด

คุณปีรัชด์กล่าวว่า “ผมไม่ได้เล่นหุ้นจริงจัง แต่ผมมองว่ามันเป็นการลงทุนระยะยาวมากกว่า และที่ผมเลือกหุ้นกลุ่มนี้ก็เพราะเข้าใจและคุ้นเคยกับธุรกิจประเภทนี้เป็นอย่างดี ผมเห็นการเติบโตของธุรกิจเหล่านี้มาโดยตลอด แต่พอมาเจอสถานการณ์ Covid-19 พวกเราก็ได้รับผลกระทบและต้องปรับตัวกันเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ว่าร้านจะต้องปิดไปชั่วคราว แต่ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ได้ปิดตาม เช่น ค่าเช่าที่ เงินเดือนพนักงาน ก็ยังต้องจ่ายต่อเนื่องอยู่ทุกเดือน นอกจากลดค่าใช้จ่ายเท่าที่จะลดได้แล้ว เราต้องปรับตัวเมนูให้สามารถทำแบบเดลิเวอรี่ได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน เช่น ขนมปังนมสดและขนมปังธัญพืช ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยให้เราผ่านพ้นวิกฤติ Covid-19 ในครั้งแรกของปีที่แล้วมาได้ เมื่อเราได้กลับมาเปิดร้านอีกครั้ง เราจึงมีความคิดที่จะขยายธุรกิจโดยใช้เมนูใหม่เหล่านี้อย่างจริงจังหลังจากที่ได้พิสูจน์ตลาดในช่วงปิดร้านมาแล้ว แต่การเข้าถึงเงินทุนจากธนาคารกลับกลายเป็นเรื่องยากมาก เพราะในยุคนี้ธุรกิจร้านอาหารได้ถูกจัดเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าหลาย ๆ ร้านยังสามารถเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่ก็ตาม”


ในตอนแรกที่คุณปีรัชด์มีความคิดที่จะตัดใจขายหุ้นและกองทุนที่มีอยู่ แม้ว่าจะรู้สึกเสียดายเพราะราคาหุ้นในช่วงนั้นตกลงทุกวัน ๆ เพื่อเพื่อนำมาเป็นทุนในการขยายร้านและซื้ออุปกรณ์ แต่พอมาเจอกับสินเชื่อ Share Loan by NestiFly ที่มีเพื่อนของเขาแนะนำมา เขาก็ได้ทำการศึกษาเพิ่มเติมและพบว่า หุ้นที่เขาสะสมมานั้นสามารถใช้เป็นหลักประกันเพื่อขอเงินกู้ได้ทันที เหมือนกับบ้านหรือที่ดินที่ใช้ค้ำเงินกู้กับธนาคาร และที่สำคัญสินเชื่อ Share Loan ตัวนี้มีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า เมื่อเที่ยบกับอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารต่าง ๆ มอบให้ธุรกิจรายเล็กทั่วไปอีกด้วย


ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมอาจต้องรบกวนที่บ้าน แต่ตอนนี้ผมสามารถใช้หลักทรัพย์ที่มีอยู่มาเป็นหลักประกันสินเชื่อได้แล้ว และขั้นตอนการขอสินเชื่อก็ยังสะดวก รวดเร็ว และง่ายกว่าขอสินเชื่อจากธนาคารหลายเท่า ไม่ต้องเตรียมเอกสารมากมาย หรือรอให้คนมาประเมินหลักประกัน ที่ต้องลุ้นกันเป็นอาทิตย์ ๆ สำหรับสินเชื่อ Share Loan อนุมัติภายในวันเดียว พรุ่งนี้ก็ได้เงินเลย

คุณปีรัชด์กล่าวต่อว่า “ตอนนี้เราได้ขยายธุรกิจและเปิดร้านที่สองชื่อ Studio 55 โดยมีขนม Croissant เป็นเมนูชูโรงตัวใหม่ที่ใช้เงินทุนจากสินเชื่อ Share Loan ไปซื้ออุปกรณ์ตกแต่งร้านและของใช้ในครัว โดยที่ไม่ต้องขายหุ้นเลยและที่สำคัญคือผมยังได้เงินปันผลและสิทธิต่าง ๆ เหมือนเดิมเพราะหุ้นยังเป็นของผมอยู่ เมื่อเทียบกับเงินปันผลที่ได้เฉลี่ยปีละ 2-3% แล้ว ผมเกือบพูดได้เลยว่าเงินนี้ได้มาแบบแทบไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย ผมคิดว่าสินเชื่อ Share Loan เป็นสินเชื่อที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจให้กับคนทำธุรกิจรายย่อยหลาย ๆ คนอย่างผม ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมอาจต้องรบกวนที่บ้าน แต่ตอนนี้ผมสามารถใช้หลักทรัพย์ที่มีอยู่มาเป็นหลักประกันสินเชื่อได้แล้ว และขั้นตอนการขอสินเชื่อก็ยังสะดวก รวดเร็ว และง่ายกว่าขอสินเชื่อจากธนาคารหลายเท่า ไม่ต้องเตรียมเอกสารมากมาย หรือรอให้คนมาประเมินหลักประกัน ที่ต้องลุ้นกันเป็นอาทิตย์ ๆ สำหรับสินเชื่อ Share Loan อนุมัติภายในวันเดียว พรุ่งนี้ก็ได้เงินเลย”


ในปัจจุบัน NestiFly เป็น 1 ใน 3 ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม P2P Lending ที่ได้รับการอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยให้สามารถให้บริการการขอสินเชื่อและการลงทุนได้ภายใน Regulatory Sandbox ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nestifly.com หรือหากต้องการเริ่มต้นขอสินเชื่อ Share Loan ก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Share Loan by NestiFly ได้แล้ววันนี้ใน Google Playstore (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nestifly.bluebird)

และเตรียมพบกันเร็ว ๆ นี้ใน iOS App Store#NestiFly #ShareLoanbyNestiFly #P2PLending


206 views0 comments

Recent Posts

See All